Tìm hiểu chuyên ngành đào tạo tại trường cao đẳng nấu ăn

trường cao đẳng nấu ăn

Trường cao đẳng nấu ăn có chương trình đào tạo như thế nào? Tiêu chuẩn đầu ra tại trường cao không? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm cao của sinh viên khi có nhu cầu học tập. Cùng EduOn tìm hiểu chi tiết về chương trình học tại trường trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Chuyên ngành nấu ăn là gì?

Nấu ăn ngày càng khẳng định được vị trí là một ngành nghề “hot” với sự đam mê của nhiều bạn trẻ. Gu ẩm thực cao của các bạn trẻ được hình thành từ thực khách và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao từ các nhà hàng, khách sạn.

Hiện nấu ăn là một chuyên ngành đào tạo hệ chính quy cao đẳng, trung cấp. Nấu ăn là một chuyên ngành học chính quy với tên gọi khác là Kỹ thuật chế biến món ăn.

Ngành học được đào tạo bậc cao đẳng và trung cấp, nhằm trang bị cho các bạn sinh viên sau khi ra trường những kiến thức, kỹ năng về ẩm thực. Hoặc có thể là nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp.

Đồng thời giúp đảm bảo tự chủ kinh doanh cá nhân với dịch vụ nhà hàng – ăn uống.

Chuyên ngành nấu ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cân bằng giữa cung và cầu trong ngành dịch vụ nhà hàng, ăn uống nói chung. Và là trong hệ thống giáo dục nói riêng.

Ngành học góp phần lấp đầy mọi khoảng trống, thể hiện sứ mệnh của giáo dục trong việc cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường. Cũng như đẩy lùi tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm cho mọi người.

trường cao đẳng nấu ăn

Chuyên ngành đào tạo tại trường cao đẳng nấu ăn gồm những gì?

Khung chương trình đào tạo ngành nấu ăn đạt tiêu chuẩn tại các trường cao đẳng có sự điều chỉnh tăng – giảm số giờ học. Chương trình học tùy theo định hướng của từng đơn vị trường, đáp ứng đầy đủ các nội dung cơ bản sau:

 • Môn học đại cương: Các khối kiến thức cơ bản về chính trị, tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, quốc phòng an ninh và ngoại ngữ.
 • Học phần kỹ thuật cơ sở: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản thực phẩm hạch toán. Các môn học khác như định mức, xây dựng thực đơn, thực phẩm – sinh lý dinh dưỡng, tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp, văn hóa ẩm thực, nghiệp vụ phục vụ nhà hàng.
 • Môn học cơ sở ngành: Quản trị tác nghiệp, Lý thuyết chế biến.
 • Kiến thức chuyên ngành: Bao gồm các công việc thực hành chế biến món ăn Việt, Á, Âu. Các món ăn tráng miệng, món chay; kỹ thuật cắt tỉa và trang trí tiệc. Tiếng Anh chuyên ngành chế biến, kỹ thuật pha chế đồ uống, bảo vệ môi trường và an toàn trong nhà hàng.

trường cao đẳng nấu ăn

Thời gian đào tạo hệ cao đẳng nấu ăn mất bao lâu?

Cao đẳng nấu ăn hiện là hệ đào tạo bậc cao nhất trên thị trường dành cho những ai có mong muốn trở thành người trực tiếp đứng bếp chuyên nghiệp. Với thời gian đào tạo 03 năm, chương trình cao đẳng nấu ăn sẽ cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Các kỹ năng thực hành, kỹ năng mềm, ngoại ngữ chuyên ngành và thời gian thực tập đạt tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn đầu ra học trường cao đẳng nấu ăn

Với nghề đầu bếp, thực tế hiện tại hầu hết các nhà hàng không yêu cầu cao về bằng cấp. Tuy nhiên, hầu hết những người làm chính đều phải trải qua ít nhất 01 khóa học sơ cấp về chuyên ngành trở lên.

Bởi trên thực tế, nếu có sự quen biết với đơn vị tuyển dụng, bạn cũng cần có ít nhất 06 tháng để học việc không lương trước khi có thể làm phụ bếp. Và hiện tại việc học tập tại trường sẽ cung cấp đủ lượng kiến thức này.

Cũng như cùng các kỹ năng thực hành, kỹ năng chuyên môn cần thiết để mỗi người không bị bỡ ngỡ trước khi tham gia vào thực tiễn làm nghề.

Bên cạnh đó, để có thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần có tư duy sáng tạo và khả năng nhạy bén trong từng hoàn cảnh. Và đáp ứng chuẩn khẩu vị của từng vị khách hàng.

Việc học tập bài bản được đào tạo các kiến thức chuyên môn cho các bạn một nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng tư duy để sáng tạo. Thay vì bạn sẽ phải thực hiện các công việc làm theo khuôn mẫu.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng nấu ăn cần đạt các chuẩn đầu ra với đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Người học cần nắm vững những kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống, tổ chức, chế biến các món ăn tại khách sạn, nhà hàng. Hoặc tại các cơ sở kinh doanh ăn uống khác trên thị trường.
 • Thực hành chế biến các món ăn đáp ứng các yêu cầu về chất lượng như về giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế.
 • Có đủ năng lực tổ chức lao động và cơ sở vật chất kỹ thuật bộ phận bếp. Có khả năng kiểm soát sinh lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
 • Nắm chắc và khả năng ứng dụng linh hoạt văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, nghiệp vụ chế biến món Á, Âu, bánh và các món ăn tráng miệng.

trường cao đẳng nấu ăn

Triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng nấu ăn là gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng nấu ăn, cử nhân sẽ có những cơ hội việc làm vô cùng rộng mở tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Hoặc tại các đơn vị quy mô lớn cùng các danh mục công việc cơ bản như:

 • Phụ bếp, nhân viên pha chế.
 • Đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn đa dạng các món Âu, Á, Hàn, Nhật, Việt Trung,… hoặc có thể tại tiệm bánh.
 • Quản lý tại các đơn vị nhà hàng, khách sạn khi có đủ kinh nghiệm, năng lực và thâm niên.
 • Tự chủ kinh doanh với các quán ăn, nhà hàng của riêng mình.

trường cao đẳng nấu ăn

Mức lương phổ biến của cử nhân trường cao đẳng nấu ăn

Mức lương cho người làm bếp được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác hiện nay. Với ngành nghề nấu ăn này, thu nhập của mỗi người sẽ khác nhau phụ thuộc vào kinh nghiệm, năng lực chuyên môn. Và phụ thuộc vào vị trí đứng bếp, quy mô nơi làm việc.

Có thể kể tên một vài vị trí ngành nghề tiêu biểu cùng mức lương chi tiết sau:

 • Phụ bếp sẽ có mức lương tại nhà hàng tầm trung từ 7-8 triệu đồng/ tháng.
 • Bếp chính có mức lương cho bếp chính tại nhà hàng khoảng 9-12 triệu đồng/ tháng. Với nhà hàng sang trọng thì mức lương khoảng 13-20 triệu/ tháng.
 • Đầu bếp mức lương cho đầu bếp khá đa dạng, tùy theo quy mô nhà hàng, mức lương thường rơi vào khoảng 15-25 triệu đồng/ tháng.
 • Các cấp quản lý tại nhà hàng, mức lương có sự khác biệt giữa các cấp bậc trưởng nhóm, phó bếp, bếp trường, theo các mức lương: 15-20-25 triệu đồng/ tháng.

Bên cạnh đó, tại các nhà hàng đẳng cấp, khách sạn quốc tế, mức lương của người làm bếp còn cao hơn nhiều. Ngoài ra, người đầu bếp có thể nhận được những khoản tiền tips, giúp gia tăng lương thêm đáng kể. Từ đó cũng giúp tăng một phần thu nhập cho mọi người.

Bài viết trên đây, EduOn chắc chắn đã giúp cho các bạn có lời giải đáp xung quanh trường cao đẳng nấu ăn. Ngành học hứa hẹn sẽ là một sự khởi đầu cao cho sự nghiệp, giúp theo đuổi ước mơ và niềm đam mê của các bạn trẻ với công việc đầu bếp, nấu ăn.

Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ về chương trình học, bạn hãy nhanh chóng gọi ngay cho chúng tôi qua HOTLINE / ZALO: 0917 509 939 hoặc FANPAGE:Cao đẳng Online – EduOn để được cập nhật những thông tin cần thiết nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam | Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản | TikTok Recharge Coins | Buy aged Instagram accounts