Đào tạo từ xa – Ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp đi lại nhiều và yêu cầu về sự chủ động trong lịch di chuyển khám phá nhiều thiên nhiên văn hóa cùng vùng đất mới. Cùng EduOn tìm hiểu chi tiết về ngành học trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch trong tiếng Anh có nghĩa là tour guide – người làm trong ngành dịch vụ du lịch và sử dụng ngôn ngữ kiến thức để giới thiệu và trình bày giải thích các ý nghĩa tại các danh lam thắng cảnh, khu du lịch, khu di tích, các di sản văn hóa hay tại các địa điểm khách du lịch có nhu cầu tham quan. Giúp khách du lịch được giải đáp các thắc mắc nhanh chóng.

Hướng dẫn viên du lịch là người luôn đồng hành với bạn trong suốt cuộc tham quan, du lịch đồng thời chăm sóc khách hàng trong toàn bộ chuyến đi. Họ giúp khách hàng lên kế hoạch di chuyển, tập trung và làm các thủ tục khách sạn như mua vé vào cửa tại các điểm du lịch.

Tại một số trường hợp khác, hướng dẫn viên du lịch là người đứng ra thu xếp, giải quyết và xử lý mọi tình huống trong suốt hành trình du lịch, giữ vai trò giới thiệu, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp, là người đại diện giới thiệu du khách nước ngoài về những nét đẹp truyền thống văn hóa, thiên nhiên của đất nước.

Những kỹ năng cần có của hướng dẫn viên du lịch

Khi trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn cần sở hữu những kỹ năng sau:

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất cần có của một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Khi bạn có đủ kiến thức và khả năng giao tiếp trôi chảy sẽ giúp cho bạn tự tin tiếp xúc và trò chuyện với du khách thay vì việc hay bị nói vấp hoặc rụt rè sẽ gây thiếu mất sự tự tin. Do đó, bạn hãy thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ là yếu tố trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất của một hướng dẫn viên du lịch. Việc bố trí sắp xếp nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lý, việc nên nói gì trước và nói gì sau để có sự logic và tăng tính thuyết phục tạo những sự chú ý nhất định cùng tạo được sự lôi cuốn hấp dẫn cho khách du lịch trong suốt chuyến đi.

Kỹ năng ngoại ngữ

Khi là một hướng dẫn viên du lịch thì ngoại ngữ là một kỹ năng không thể thiếu, lựa chọn ngôn ngữ để học tập và đào tạo là điều vô cùng cần thiết ngoài tiếng mẹ đẻ mà có sẵn. Việc học tập và sử dụng thành thạo nhiều thứ tiếng khác nhau là tiền đề cho việc trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và sở hữu một mức lương đáng mơ ước.

Kỹ năng xử lý tình huống

Bạn cần có một khả năng xử lý các tình huống nhanh nhạy giúp cho du khách cũng như bản thân tránh được những tình huống xấu xảy ra. Bạn hãy luôn nhìn mọi sự việc từ nhiều chiều, nhiều hướng không nên nhìn bằng một chiều mà xem xét, phải luôn có cái nhìn tích cực, khách quan nhất để giải quyết công bằng, văn minh.

Kỹ năng tổ chức làm việc nhóm

Trong một tour du lịch thường sẽ được tổ chức theo tập thể gồm có nhiều thành viên có sự tác động và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc yêu cầu hướng dẫn viên du lịch phải biết tạo không khí vui vẻ, sôi nổi tránh nhàm chán trong suốt chuyến đi.

Bạn cần phải biết cách tổ chức, đan xen các hoạt động du lịch trò chơi phù hợp với từng đối tượng để có thể giữ được sự điềm tĩnh và tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho khách du lịch.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Khi bạn hoạt động trong ngành du lịch phải tiếp xúc với nhiều người, việc có thể làm hài lòng tất cả mọi người một lúc là điều vô cùng cần thiết. Yêu cầu hướng dẫn viên du lịch luôn trong tâm thế vui vẻ, thoải mái và nhiệt tình với du khách trong bất kỳ hoàn cảnh hoặc tình huống nào.

Công việc của hướng dẫn viên du lịch đảm nhận

Hướng dẫn viên du lịch là bộ mặt đại diện của những công ty lữ hành, do đó vị trí này vô cùng quan trọng. Một số công việc của hướng dẫn viên du lịch đó là:

  • Lên kế hoạch, sắp xếp các địa điểm tham quan, tổ chức đưa đón khách hàng và các hoạt động vui chơi giải trí, làm các thủ tục check – in, check – out và mua vé tham quan các địa điểm.
  • Theo dõi và đánh giá chất lượng các dịch vụ của đối tác như nhà hàng, khách sạn,… để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
  • Giúp giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng trong suốt chuyến đi và giải đáp các thắc mắc một cách chính đáng, rõ ràng nhất.
  • Lắng nghe và tiếp thu các ý kiến từ khách hàng để truyền tải lại cho doanh nghiệp.

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch

Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch trong nước / nội địa có mức dao động từ 4.000.000 – 25.000.000 VNĐ. Mức thu nhập của hướng dẫn viên quốc tế có mức lương cơ bản từ 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ và thu nhập cao ở mức 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ / tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam | Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản | TikTok Recharge Coins | Buy aged Instagram accounts