Giải đáp thắc mắc | Cao đẳng kế toán học những môn gì?

Cao đẳng kế toán học những môn gì

Cao đẳng kế toán học những môn gì? – Đây là những thắc mắc được rất nhiều thí sinh quan tâm và tìm hiểu khi có nhu cầu đăng ký học tập ngành Kế toán tại các trường cao đẳng. EduOn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc này đã tổng hợp và giúp giải đáp câu hỏi trên một cách khéo léo và đầy đủ. Điều này, mang đến cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành học mà thí sinh theo đuổi. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngành kế toán là gì?

Để đảm bảo quá trình học tập ngành kế toán tốt nhất, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ khái niệm Ngành Kế toán là gì? Hãy theo dõi ngay nhé!

Kế toán là công việc ghi chép và thu nhận, xử lý, cung cấp các thông tin chính xác về tình hình hoạt động tài chính của tổ chức, doanh nghiệp. Hoặc có thể là một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân,… .

Kế toán là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kinh tế giúp quản lý ở phạm vị từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp,… . Đến việc quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế tại doanh nghiệp.

Khi hiểu rõ khái niệm về Ngành Kế toán là gì, thí sinh có thể xác định được đối tượng của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh. Ngành học được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn gốc trong quá trình hoạt động của đơn vị.

Chuyên ngành kế toán được chia thành 2 loại:

 • Kế toán công: Thực hiện các công việc tại các đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức của đoàn thể xã hội, hay các tổ chức tại nhà nước,… .
 • Kế toán doanh nghiệp: Loại hình kế toán thực hiện các công việc ở doanh nghiệp, hoạt động với những mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

Cao đẳng kế toán học những môn gì

Cao đẳng kế toán học những môn gì?

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy, quá trình học tập và đáp ứng được nguồn nhân lực trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chương trình đào tạo ngành Kế toán luôn được đổi mới. Cụ thể chương trình đào tạo ngành Kế toán được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cung cấp cho sinh viên những kiến thức cao về nghiệp vụ Kế toán trong doanh nghiệp. Đồng thời, cũng có khả năng phân tích, dự báo liên quan đến tình hình tài chính, tiền tệ để có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Bên cạnh việc học chương trình lý thuyết, tổng quan, khi đăng ký học hệ cao đẳng từ xa do EduOn tư vấn, sinh viên còn được trang bị nhiều kỹ năng khác. Đó chính là các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xử lý các tình huống nhạy bén, kỹ năng đàm phán thông minh,… .

Các môn học phục vụ đắc lực cho ngành Kế toán đó chính là:

 • Nguyên lý kế toán,
 • Tổ chức hạch toán kế toán,
 • Kế toán máy,
 • Phân tích báo cáo tài chính,
 • Lập và trình bày các báo cáo tài chính,
 • Nghiệp vụ thuế,
 • Kế toán tài chính,
 • Kế toán quản trị,
 • Phân tích và lập dự án đầu tư,
 • Kinh tế lượng,
 • Luật kế toán,
 • Kế toán công ty chứng khoán,
 • Kế toán hành chính sự nghiệp,
 • Hệ thống thông tin kế toán,… .

Sau khi nắm bắt rõ được ngành kế toán cần học những môn gì, sinh viên sẽ có thời gian tìm hiểu cơ bản. Đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức của những môn học đó để dễ dàng nắm bắt hơn khi theo học tại các đơn vị cao đẳng.

Cao đẳng kế toán học những môn gì

Khi học kế toán cần giỏi những môn gì?

Học kế toán cần giỏi những môn gì là điều quan tâm của rất nhiều học viên. Bạn có thể tham khảo một số các môn học dưới đây của một kế toán chuyên nghiệp cần học tập ngay nhé!

Nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán chính là môn học cơ bản đầu tiên có trong chương trình học của ngành Kế toán. Môn học đại cương đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nền tảng giúp sinh viên có thể tiếp cận sâu hơn những môn chuyên ngành kế toán.

Khi sinh viên học tập những môn này, sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về mã số tài khoản. Đồng thời biết cách phân biệt tài sản và nguồn vốn, mã tài khoản trên bảng báo cáo tài chính, thực hiện định khoản các nghiệp vụ một cách chỉn chu và đạt hiệu quả cao.

Kế toán tài chính

Kế toán tài chính là một trong những môn học vô cùng quan trọng của ngành kế toán. Học viên sẽ được làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán tài khoản thành thạo, nhanh chóng. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ có thể phân tích các báo cáo tài chính, lập bảng và trình bày các báo cáo tài chính, lập báo cáo thuế đơn giản, dễ dàng.

Kế toán chi phí và quản trị

Kế toán chi phí và quản trị mang đến cho sinh viên những kỹ năng thu thập, giải thích và truyền đạt thông tin chính xác cho nhà quản lý. Môn học còn được xem là nền tảng giúp cho sinh viên có cơ hội nhanh chóng nắm bắt được các chuyên ngành tiếp theo như: Kế toán công nợ, kế toán xây dựng, kế toán ngân hàng,… . Điều này giúp mang đến hiệu quả học tập cao vượt trội.

Kế toán thực hành

Sinh viên khi theo học chuyên ngành kế toán cần đặc biệt quan tâm và chú trọng đến việc thực hành để thành thạo các kỹ năng cần thiết. Bởi như vậy, sau khi ra trường, sinh viên mới có thể đáp ứng được tốt những yêu cầu công việc cao của ngành kế toán. Từ đó giúp sinh viên có công việc ổn định với mức lương mong muốn sau khi ra trường.

Cao đẳng kế toán học những môn gì

Cách để học tập tốt ngành kế toán

Kế toán luôn là một trong những ngành học hot của các trường cao đẳng. Mỗi năm, ngành kế toán sẽ cung cấp cho thị trường lao động lực lượng nhân viên đông đảo. Điều đó mang đến mức độ cạnh tranh cao cho vị trí kế toán ngày càng tăng cao.

Bởi vậy nên, bạn cần tích lũy những kiến thức và rèn luyện bản thân trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng và giúp tăng cơ hội tìm kiếm việc làm lên mức cao nhất. Các cách để học tập tốt ngành kế toán, đó là:

Trang bị kiến thức chuyên môn

Trang vị các kiến thức chuyên môn về tài chính, kế toán là điều bắt buộc khi theo học chuyên ngành kế toán. Điểm đặc biệt của chuyên ngành kế toán là các môn học đều có liên quan đến nhau. Môn học này bổ trợ cho các môn học khác, tạo nền móng cho học viên có thể học tập tốt chuyên ngành kế toán.

Các môn học trước sẽ bổ trợ cho môn học sau, tạo nền móng vững chắc để sinh viên có thể học tập tốt ngành kế toán. Bởi vậy nên, ngay sau khi biết ngành kế toán cần học tập những môn gì, bạn cần xây dựng cho mình một lộ trình học tập khoa học để có thể tích lũy kiến thức ngành học này một cách chỉn chu. Từ đó giúp mang đến hiệu quả cao trong học tập.

Trau dồi kỹ năng tin học văn phòng

Việc trau dồi kỹ năng tin học văn phòng là điều không thể thiếu nếu bạn muốn học tập tốt ngành kế toán. Để có thể hỗ trợ và hoàn thành tốt nhất công việc của mình, bạn cần phải am hiểu rõ và ứng dụng các phần mềm tin học: Excel, Access,… hay các hệ thống như SAP, Navision, Oracle, Hyperion,… .

Cập nhật các kiến thức về thuế và luật kinh doanh

Làm việc trong chuyên ngành này, bạn cần thường xuyên cập nhật các thông tư, nghị định về thuế và luật doanh nghiệp. Như vậy sẽ giúp bạn nắm bắt được nhanh nhất sự thay đổi của luật pháp để áp dụng hoàn thành công việc một cách chính xác.

Khi bạn đã nắm vững được luật pháp, bạn hoàn toàn có thể tối ưu được chi phí thuế một cách hợp lý và hợp pháp. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nhà nước,… .

Nâng cao kỹ năng mềm

Bên cạnh những kiến thức được đề cập bên trên, sinh viên ngành kế toán cần chuẩn bị thêm những kỹ năng mềm khác. Có thể kể đến đó là kỹ năng tư duy logic để giả thuyết các vấn đề số liệu chính xác, giúp mang đến tính quyết đoán cao trong công việc. Đồng thời, cũng giúp học viên nâng cao được khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp vấn đề.

Ngoài ra, bạn cần phải luyện tập để có thể chịu đựng được áp lực lớn khi làm việc liên tục với những con số. Cùng với kỹ năng diễn đạt khi trình bày vấn đề thu chi, ngân sách của doanh nghiệp lên mức ổn định.

Cao đẳng kế toán học những môn gì

Những lý do nên chọn học ngành kế toán

Hiện nay, kế toán chính là chuyên ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp khác nhau. Và là chuyên ngành không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Kế toán trở nên là việc vô cùng cần thiết giúp doanh nghiệp có thể phát huy tối đa lợi nhuận. Và giúp giảm tối thiểu chi phí, phòng tránh mọi rủi ro có thể xảy ra, giúp tính toán cân đối cho chiến lược phát triển tài chính cho doanh nghiệp của mình.

Hơn nữa, khi bạn nắm giữ được kiến thức và kinh nghiệm về ngành kế toán, bạn sẽ được tham mưu nhiều vào các chiến lược phát triển tài chính cho doanh nghiệp. Đồng thời mang đến cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn so với những nhân viên làm trong các chuyên ngành khác.

Kế toán không chỉ giúp mang lại nhiều con số mà giúp mang đến nhiều kỹ năng khác như: Giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, hoạch định chiến lược,… . Từ đó giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong việc phát triển và giải quyết các vấn đề nhanh nhạy. Hơn nữa, còn giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân trong tương lai.

Đặc biệt, kinh tế ngày càng phát triển và các đơn vị doanh nghiệp ngày càng mọc lên nhiều như nấm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cũng ngày càng tăng cao. Đó chính là cơ hội lớn cho các cho các học viên kế toán yên tâm hơn về đầu ra và nhanh chóng tìm được các vị trí thích hợp sau khi ra trường, không lo thất nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi làm các công việc kế toán, bạn hoàn toàn nhận được sự tin cậy cao từ doanh nghiệp và của toàn xã hội. Đồng thời, giúp bạn cũng có thu nhập cao, ổn định và nhận được nhiều chế độ đãi ngộ tốt nhất tại các doanh nghiệp.

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã xác định được cao đẳng kế toán học những môn gì. Hiện trên thị trường có rất nhiều trường cao đẳng đào tạo từ xa ngành kế toán chất lượng cao và linh hoạt cho khách hàng. Liên hệ ngay cho EduOn qua  FANPAGE hoặc inbox trực tiếp qua ZALO: 0917509939 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam | Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản | TikTok Recharge Coins | Buy aged Instagram accounts