Tại sao nên chọn học cao đẳng nấu ăn? Tìm hiểu ngay!

cao đẳng nấu ăn

Cao đẳng nấu ăn là ngành học chế biến món ăn tại Việt Nam. Đây là ngành duy nhất phát triển nhanh chóng và đa dạng trong ngành dịch vụ ẩm thực hiện nay. Chương trình học nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía sinh viên và các doanh nghiệp trong ngành ẩm thực Việt Nam. Cùng EduOn tìm hiểu chi tiết về ngành học trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Học cao đẳng nấu ăn là gì?

Sự phát triển của ngành du lịch và dịch vụ tại Việt Nam đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người có kiến thức về chế biến món ăn. Hiện các nhà hàng, khách sạn, resort và công ty du lịch có nhu cầu tuyển nhân sự đầu bếp chất lượng cao. Từ đó nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cho tất cả mọi người.

Việc đào tạo và giảng dạy trong lĩnh vực ngành nấu ăn, sẽ góp phần phát triển tối đa nên văn hóa ẩm thực nói riêng. Cũng như sự phát triển kinh tế đất nước nói chung.

Các chương trình học của ngành này tại các trường hầu hết đều được xây dựng theo mô hình đào tạo chuyên sâu. Chương trình đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp, đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn của tổng cục giáo dục nghề nghiệp.

cao đẳng nấu ăn

Tại sao nên học cao đẳng nấu ăn?

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, ngành du lịch hiện trở thành ngành mũi nhọn trong nền kinh tế của Việt Nam. Hệ thống nhà hàng và khách sạn từ đó cũng được phát triển và mở rộng hơn.

Khi đó cũng kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ ngày càng tăng. Và nghề đầu bếp là một trong số đó, cũng không ngừng phát triển.

Nấu ăn là một nghề có tính ổn định cao. Khi kinh nghiệm càng nhiều, thâm niên càng cao thì mức lương sẽ càng gia tăng.

So với các ngành nghề khác trên thị trường, đầu bếp có mức thu nhập cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Bởi nhân viên khi theo học ngành này thường ăn uống ngay tại nhà hàng và giúp giảm bớt tối đa chi phí bên ngoài khá nhiều.

Theo thống kế mới nhất từ các chuyên gia về các nhà hàng tại Hà Nội, thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển dụng đầu bếp tay nghề cao. Đồng thời được đào tạo bài bản bởi đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm lâu năm.

Ngoài ra, nhu cầu xuất nhập khẩu lao động của ngành này cũng đa dạng, không ngừng gia tăng. Do đó, cơ hội việc làm của chuyên ngành này là vô cùng lớn.

cao đẳng nấu ăn

Học cao đẳng nấu ăn ra trường làm gì?

Bên cạnh những việc học nghề tại các đầu bếp, mang tính chất tương đối. Hiện nay có rất nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng tuyển sinh. Và đào tạo ngành chế biến món ăn chuyên nghiệp.

Việc học tập các chuyên ngành này mang tính chất bài bản và vô cùng đầy đủ. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành, cơ hội việc làm của ngành cũng khá cao. Sinh viên có thể đảm nhận làm việc tại các vị trí sau:

  • Phụ bếp, bếp chính tại các nhà hàng, khách sạn, quầy quán ẩm thực chuyên nghiệp.
  • Có kinh nghiệm lâu năm và tay nghề cao, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí bếp trưởng, quản lý,… .
  • Bạn có thể mở quầy quán kinh doanh, khởi nghiệp, mở các nhà hàng quán ăn tạo thương hiệu riêng cho mình.
  • Đảm nhận vai trò trợ giảng tại các trường lớp, trung tâm dạy nấu ăn chất lượng, uy tín.
  • Bạn cũng có thể đăng ký xuất khẩu lao động, đảm nhận vị trí đầu bếp tại nước ngoài.

cao đẳng nấu ăn

Thu nhập ngành nấu ăn sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Đầu bếp hay nấu ăn là một trong những nghề có thu nhập khá cao. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp cũng cực thấp, gần như bằng không. Tuy nhiên, mức lương sau khi tốt nghiệp của sinh viên sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, vị trí làm việc, tay nghề,… .

Do đó, có sự chênh lệch khá lớn giữa từng cá nhân với nhau. Bạn có thể tham khảo thu nhập của một số vị trí điển hình trong ngành nấu ăn như sau:

  • Đầu bếp mới tốt nghiệp: 7 – 8 triệu VND đồng.
  • Đầu bếp: 9 – 12 triệu VND đồng.
  • Bếp phó: 12 – 16 triệu VND đồng.
  • Bếp trưởng: 15 – 20 triệu VND đồng.

Ngoài ra, trong môi trường làm việc càng chuyên nghiệp, nhà hàng đẳng cấp hoặc các nhà hàng nước ngoài thì bạn sẽ có mức thu nhập cao hơn nhiều. Với đặc thù là ngành dịch vụ, đầu bếp có thể nhận được một số khoản thêm như tips từ khách hàng.

Bởi vậy nên, khi bạn theo học chuyên ngành nấu ăn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm của mình. Cũng như để phát triển tay nghề của bản thân.

Thực trạng kinh doanh dịch vụ nhà hàng tại Việt Nam ngày nay

Theo như thống kê từ các nhà nghiên cứu, Việt Nam cũng như một số các nước điển hình khác trên thế giới. Ngành du lịch cực kỳ phát triển, kéo theo sự thịnh hành của dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng tăng vượt bậc.

Bên cạnh các địa điểm du lịch, nơi lưu trú và ẩm thực là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi du khách. Đồng thời, cùng với sự phát triển của ngành kinh tế và xã hội, nhu cầu về dịch vụ ăn uống cũng tăng nhanh vượt bậc.

Điều này cũng là nguyên nhân hàng đầu giúp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phát mạnh mẽ. Hơn hết, cũng kéo theo sự đa dạng về các hình thức nhà hàng, quán ăn, khách sạn,… .

Cũng tương tự như dịch vụ lưu trú, những loại hình kinh doanh, dịch vụ ăn uống cũng hoạt động độc lập và phát triển mạnh mẽ. Ngành nghề phát triển độc lập trên các đường phố, khách sạn, thậm chí là các phương tiện vận chuyển.

Ngành dịch vụ ăn uống không chỉ hướng đến đối tượng khách hàng trong nước mà các món ăn tại Việt Nam cũng được phát triển. Nó được phát triển thành văn hóa ẩm thực bản địa đặc sắc. Qua đây, thể hiện được nền văn hóa dân tộc, nâng cao giá trị ẩm thực Việt cũng như giúp thu hút khách du lịch mạnh mẽ.

cao đẳng nấu ăn

Có nên học cao đẳng nấu ăn không?

Việc học nghề đầu bếp hay không phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, mong muốn của chính mỗi cá nhân. Hiện tại với điều kiện khách quan về xã hội, chính sách được đánh giá mang đến là thời điểm vàng. Các bạn có thể học và theo đuổi nghề nghiệp liên quan đến nhà bếp, nhà hàng.

Với những bạn trẻ có định hướng theo nghề đầu bếp chuyên nghiệp. Việc học tập bài bản với các cấp bậc cao đẳng, trung cấp,… là điều vô cùng cần thiết bởi:

Được học tập bài bản hệ thống kiến thức về ẩm thực, phương pháp, các công thức cơ bản như chế biến món ăn đa dạng từ các nước Âu, Á, Việt, bếp bánh,… . Chương trình học được đánh giá cao bởi các nhà hàng lớn, rút ngắn được tối đa thời gian học việc, giúp thích nghi nhanh với môi trường làm việc hơn.

Được đào tạo đầy đủ các kiến thức về an toàn thực phẩm, đảm bảo mang đến những món ăn chất lượng cho thực khách.

Được rèn luyện tư duy về ẩm thực, chế biến, bày trí và sáng tạo món ăn. Đây là điều vô cùng cần thiết đối với các đầu bếp chuyên nghiệp.

Được học tập các kiến thức về kinh doanh và quản lý. Đây là điều kiện cần để đầu bếp có thể thăng tiến trong công việc một cách nhanh chóng. Hoặc có thể tự chủ kinh doanh riêng cho mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cao đẳng nấu ăn EduOn đã tổng hợp và cung cấp riêng đến cho các bạn. Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ về chương trình học hãy liên hệ cho chúng tôi qua HOTLINE / ZALO: 0917 509 939 hoặc FANPAGE:Cao đẳng Online – EduOn để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam | Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản | TikTok Recharge Coins | Buy aged Instagram accounts