Tìm hiểu các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng

các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng

Các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng nào uy tín, chất lượng đào tạo tốt? Đây là điều được rất nhiều sinh viên quan tâm khi có nhu cầu học tập. Khám phá chi tiết cùng EduOn trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là một chuyên ngành có liên quan đến các dịch vụ giao dịch. Và quá trình luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng. Đồng thời là các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành trong phạm vi trong và ngoài nước.

Ngành tài chính ngân hàng là một phạm trù rất rộng. Chuyên ngành bao gồm các lĩnh vực nhỏ và chuyên ngành riêng. Đó chính là: Ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính,…

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực giao thương và  tiền tệ. Chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại, doanh nghiệp nào cũng cần.

Với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng hiện nay, đa dạng cơ hội nghề nghiệp nên chuyên ngành học này luôn có sức hút đối với sinh viên.

Theo như ông Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế Quốc tế đồng thời là Giám đốc Chương trình Dự báo nhân lực cho biết dự báo. Đến năm 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm.

Bởi vậy nên, nếu các cơ sở đào tạo không đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực.Sẽ gây nên tình trạng lực lượng lao động tay nghề cao trong ngành sẽ thiếu trầm trọng.

Như phân tích, tại TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2025 nhu cầu nhân lực nhóm ngành tài chính – ngân hàng chiếm tỷ trọng 5% tổng số chỗ làm việc cần tuyển hàng năm. Con số được tính toán rơi vào khoảng 15.000 lao động.

Trong đó trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm tỷ lệ 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng

Những tố chất cần có khi học tại các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng

Để có thể thành công và đạt kết quả cao sau khi học ngành tài chính ngân hàng tại trường cao đẳng. Bạn cần có những tố chất sau:

Có khả năng tư duy logic, tính toán và trí nhớ tốt

Với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt các con số. Đồng thời là vô vàn những phép tính phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán là điều kiện vô cùng cần thiết của người học ngành Tài chính ngân hàng.

Bên cạnh đó, bạn sở hữu một trí nhớ tốt kèm theo khả năng phân tích, đánh giá nhanh nhạy các vấn đề. Điều đó là những ưu thế lớn cho bạn khi theo học ngành này đạt được kết quả tốt nhất.

Có tính trung thực, cẩn thận, chính xác

Đặc thù của chuyên ngành tài chính ngân hàng là khá nhạy cảm. Ngành học liên quan đến tiền tệ nhiều, nên yêu cầu bạn phải thực sự cẩn trọng, tỉ mỉ và cố gắng.

Đồng thời đó cần là những sự làm việc cẩn thận, chính xác trong công việc. Bởi vậy nên, việc rèn luyện tính cẩn trọng và làm việc với độ chính xác cao là điều vô cùng cần thiết.

Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả

Do đặc thù ngành học làm việc với những con số, nên đòi hỏi người làm tài chính ngân hàng phải thật sự tập trung. Bởi vậy nên, nếu bạn bị rơi vào trạng thái căng thẳng là chuyện thường xuyên. Do đó, đòi hỏi bạn có khả năng chịu được áp lực cao, siêu tốt.

Như vậy, sẽ giúp bạn có một tinh thần làm việc siêu tốt, và luôn cân bằng được cảm xúc của mình. Bên cạnh đó, việc biết sắp xếp thời gian hợp lý là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng

Nhiệm vụ chính của người làm về tài chính ngân hàng là phải đảm bảo tất cả các hoạt động tài chính cho toàn hệ thống được vận hành liên tục. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng tài chính ngân hàng, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau như:

Nhà tư vấn tài chính

Bạn có thể đảm nhận vị trí công việc chuyên viên tại các ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Công việc được thực hiện, đòi hỏi biết áp dụng những kiến thức về kinh tế, tài chính. Từ đó, giúp tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất. Đồng thời, nhằm đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn mà doanh nghiệp đề ra cho khách hàng một cách chi tiết, rõ ràng.

các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng

Nhân viên kế toán

Kế toán chắc hẳn là công việc được lựa chọn hàng đầu của các sinh viên sau khi ra trường. Chắc hẳn khi nhắc đến kế toán thì dường như sinh viên nào cũng hình dung được công việc sẽ thực hiện.

Đó chính là những công việc: Quản lý chi tiêu, đánh giá và lên kế hoạch chi tiết chi tiêu trong doanh nghiệp của mình. Công việc đánh giá và lên kế hoạch có thể được diễn ra theo ngày, theo tuần, theo tháng hoặc theo quý tùy thuộc vào từng doanh nghiệp.

Nhân viên kiểm toán

Nhân viên kiểm toán là người thực hiện những công việc kiểm tra, phân tích. Và đánh giá chi tiết các thống kê của bộ phận kế toán.

Từ đó, có thể đưa ra được những báo cáo về tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất.

Nhân viên tư vấn tài chính

Với vị trí công việc nhân viên tư vấn tài chính, bạn có thể làm việc tại phòng tư vấn tài chính. Hoặc làm việc tại các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Điều đó, nhằm cung cấp cho khách hàng những thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất. Khi thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính.

Nhân viên ngân hàng

Ngoài các công việc tư vấn về các dịch vụ ngân hàng. Bạn có thể cần phải tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tài chính và đầu tư.

các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng

Các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng chất lượng cao, uy tín

Mặc dù theo như đánh giá về nền kinh tế năm 2023, đang trong giai đoạn cắt giảm nguồn nhân sự rất nhiều. Do đó, có nhiều công ty thừa thải nguồn nhân lực. Tuy nhiên, ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Việt Nam.

Minh chứng xác thực cho điều đó, chính là những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế chung. Việc Việt Nam gia nhập các tổ chức AEC, TPP,… càng khiến cho lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi nguồn nhân lực cao hơn bao giờ hết. Đồng thời cũng dự báo cánh của nghề nghiệp của ngành này sẽ càng rộng mở hơn bao giờ hết.

Bạn có thể tham khảo chi tiết một số trường cao đẳng đào tạo ngành tài chính ngân hàng ngay sau đây:

Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam là đơn vị đào tạo các chuyên gia về trình độ cao đẳng với đa dạng ngành nghề. Có thể kể đến đó là: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật chế biến món ăn, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Phiên dịch tiếng Anh du lịch, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Hàn Quốc, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh, Hướng dẫn viên du lịch, Văn thư hành chính,… .

Trường học luôn kiên trì đi theo phương châm đào tạo thực học, thực nghiệp. Bởi vậy nên, sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng Công thương Việt Nam đều có công việc ổn định.

Chương trình đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tại trình độ cao đẳng tại đơn vị được thiết kế nhằm đào tạo cử nhân cao đẳng. Cử nhân này không chỉ có những phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt. Mà còn có một sức khỏe tốt, có trách nhiệm với cộng đồng và toàn xã hội.

Trường học trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kinh tế – xã hội. Hoặc quản trị kinh doanh, các nghiệp vụ về tài chính hoặc ngân hàng. Từ đó, giúp đảm bảo khả năng tác nghiệp về tài chính, ngân hàng.

Đồng thời cũng trang bị cho sinh viên những kỹ năng về xử lý tình huống, các trường hợp có thể xảy ra trong tương lai. Sinh viên hoàn toàn có thể được học lên các chương trình học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ,… .

Trường Cao đẳng kinh tế và công nghệ Hà Nội

Hệ thống tổ chức đào tạo của Cao đẳng kinh tế và công nghệ Hà Nội xác định đi theo hướng ứng dụng nghề nghiệp. Chương trình học giúp bám sát môi trường thực tiễn trong nền kinh tế của xã hội. Luôn luôn cập nhật khung trình độ nghề nghiệp quốc gia và các chuẩn mực quốc tế.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên tại nhà trường đều có trình độ từ Thạc sĩ, Tiến sĩ trở lên. Đội ngũ giàu kinh nghiệm trong quản lý giảng dạy.

Nhà trường luôn đào tạo sinh viên ra trường có việc làm thay vì chỉ có kiến thức. Trường học luôn đặt trọng tâm đào tạo kỹ năng thực hành về nghề nghiệp cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp. Đồng thời được đạt chuẩn đầu ra về trình độ tiếng Anh cũng như trình độ chứng chỉ quốc gia.

Trường đào tạo hệ thống kiến thức cơ bản và chuyên sâu đến chuyên ngành tài chính ngân hàng, tiền tệ. Và các quy trình hoạt động tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình học có khả năng đảm nhận các vị trí làm việc tại ngân hàng, công ty, tập đoàn tài chính,… .

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội với riêng ngành Tài chính ngân hàng, đào tạo chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp. Sinh viên được đào tạo có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt. Đồng thời, giúp nắm vững được những kiến thức cơ bản về kinh tế, xã hội, cũng như tài chính ngân hàng.

Nhà trường đào tạo sinh viên với 2 mục tiêu:

  • Đảm bảo sinh viên có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có khả năng tự học. Đồng thời là kỹ năng giao tiếp và làm việc theo nhóm.
  • Đào tạo sinh viên có kiến thức chuyên môn vững vàng cũng như những kỹ năng thực hành cơ bản. Có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.

Trên đây là thông tin chi tiết về các trường cao đẳng có ngành tài chính ngân hàng mà EduOn chia sẻ tới quý khách. Liên hệ với đơn vị qua FANPAGE hoặc inbox trực tiếp qua ZALO: 0917509939 để được hỗ trợ chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam | Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản | TikTok Recharge Coins | Buy aged Instagram accounts